• มีตุ่มในกระพุ้งแก้มทั้งซ้ายเเละขวา ที่ตุ่มมีรูสีดำตรงกลาง เป็นอะไร

  •  Got Sadsada
    สมาชิก

    บริเวณกระพุ้งแก้มทั้ง ซ้ายเเละขวา ตรงแถวๆฟันกรามบน มีตุ่มเป็นก้อน ในตุ่มมีรูสีดำตรงกลาง ไม่ทราบว่าเป็นนอะไรไหมครับ

    Got Sadsada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Got Sadsada

    ตุ่มหรือก้อนบริเวณภายในช่องปากอาจจะเกิดจากตุ่มร้อนใน ซึ่งเป็นการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก หรือเป็นก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้้เกิดเป็นตุ่มขึ้นมาได้ เป็นต้น

    หากมีตุ่มดังกล่าวเรื้อรัง กดเจ็บ ไม่หายไป มีจุดดำหรือมีหนองที่บริเวณตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากเอง ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น