• ผนังหลังลิ้นไก่เป็นตุ่ม ไม่เจ็บ ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหาต่อมทอนซิลเป็นหนอง จะมีอันตรายไหม

  • หมอครับพอดีผนังหลังลิ้นไก่เป็นตุ่มมันจะเป็นอะไรป่าวครับมันไม่มีอาการเจ็บอะไรเลยครับ มันเป็นตุ่มๆผมเคยเป็นทอมซิลอักเสบกัดหนอง แต่ตอนนี้ทอมซิลมันหายเเล้ว มันเกี่ยวกับทอมซิลป่าวครับ มันจะอันตรายป่าวครับ ผมมีประวัตเป็นทอมซิลตั่งแต่5ขวบ มันจะเป็นอะไรป่าวครับ
    บุหรี่ ไฟแช็ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุหรี่ ไฟแช็ค

    การมีผนังบริเวณลิ้นไก่เป็นตุ่มๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสบริเวณเยื่อบุช่องปาก ทอนซิลอักเสบ นิ่วในทอนซิล ลิ้นไก่อักเสบ

    โดยหากมีประวัติต่อมทอนซิลอักเสบเป็นๆหายๆนำมาก่อน ในครั้งนี้อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้าเจ็บคอมาก มีตุ่มแดงๆอยู่ในปาก ลิ้นไก่เริ่มบวม เจ็บปวดร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นทำความสะอาดช่องปากด้วยการบ้วนปากแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่ไปขูดหรือแกะบริเวณตุ่มเอง