• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28เม็ด โดยเอาเม็ดที่ 21 ไปกินหลังกินเม็ดแป้งไปแล้ว 3 เม็ด จะเป็นอะไรไหม

  •  Sudtirak Suksathain
    สมาชิก
    คืออยากถามคุณหมอหน่อยค่ะ เผอิญว่าหนูกินยาคุม28เม็ดติดต่อกันอยู่เเล้วเกือบจะ3เดือนเเล้ว เดือนนี้มากินติดต่อกันไปเรื่อยๆลืมกินเม็ดที่21 เเต่กินเม็ดขาวต่อไปเลยถึง3เม็ดเเล้ว เเล้วพึ่งมาเห็นค่ะเลยกับมากินเม็ดสีเหลืองเม็ดที่21ของวันนั้น เเละกินเม็ดขาวที่เหลือต่อจะเป็นอะไรไหมคะ ประจำเดือนยังคงมาอยู่ไหมคะ ทุกทีไม่เคยลืมค่ะ
    Sudtirak Suksathain  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudtirak Suksathain

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ จากนั้นกินต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง

    ในที่นี้ที่ลืมกินเม็ด 21 ซึ่งเป็นเม็ดฮอร์โมนไป 3 วัน แล้วมากินต่อจากเม็ดขาวที่เป็นเม็ดแป้งนั้น อาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพของยาคุมเม็ดนั้น แต่อย่างไรก็ตามหากกินติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ 20 เม็ด ไม่ขาดเลยนั้น น่าจะยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูงอยู่ โอกาสตกไข่และมีการตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย

    ควรสังเกตรอบเดือนในช่วงกินเม็ดขาว 7 วันอีกครั้ง ถ้าไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง ค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไป