• มีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามตัว รู้สึกมีไข้ เกิดจากอะไร

  •  schdrtxx
    สมาชิก
    มีตุ่มน้ำใสๆขึ้นตามตัว รู้สึกมีไข้ ส่วนใหญ่ทำงานเข้ากะดึก อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร
    schdrtxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ schdrtxx

    ตุ่มน้ำใสขึ้นตามตัว อาจมีสาเหตุจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส เช่น สารกันเสียในโลชั่น สบู่ที่ใช้ โลหะ ยาง

    -โรคอีสุกอีใส จะเป็นตุ่มน้ำขึ้นทั่วตัว มีไข้ต่ำๆ

    -ตุ่มถูกแมลงกัด จะนูน แดง คัน

    -โรคงูสวัด มักเป็นแค่บริเวณใดบริเวณหนึ่งเพียงข้างเดียว เป็นตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อน

    แนะนำถ้าตุ่มลุกลามเป็นมาก มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน แดง คันมาก ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน การรักษาขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ ถ้าเป็นโรคกลุ่มผื่นแพ้ผิวหนังจะใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ถ้าเป็นกลุ่มโรคติดเชื้อจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หากคันมาก รับประทานยาแก้คันได้