• มีตุ่มน้ำใสขึ้นตรงหน้าอก ปวดเมื่อยตัว หนาว ปวดหัว เป็นโรคอะไร

  •  Sophirata Vanichwatcharakul
    สมาชิก
    เกิดเมื่อวานวันแรกค่ะ มีตรงบริเวณหน้าอก แต่ไม่มีอาการอื่นเลยนอกจากตุ่มน้ำใสขึ้น ตอนกลางคืนรู้สึกปวดเมื่อยตัวและหนาว ตื่นเช้ามาปวดหัวมากค่ะ ตุ่มน้ำเพิ่มขึ้น 1 เม็ด เป็นโรคอะไรคะ 😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Sophirata Vanichwatcharakul,

                    การมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่หน้าอก อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ต่อมาผื่นจะขึ้นตามร่างกาย รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป

                      หากเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว ผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสอาจเป็นผื่นของโรคงูสวัด ซึ่งเป็นการกำเริบของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส โดยผื่นของงูสวัดจะเป็นแค่เฉพาะที่ ไม่ได้เป็นทั่วตัวแบบอีสุกอีใส และมีอาการปวด แสบร้อนบริเวณที่เป็นผื่นร่วมด้วย รวมถึงอาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วยได้

                      2. การโดนด้วงก้นกระดกกัด มักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ  และมีอาการคัน ร่วมกับแสบร้อนคล้ายผื่นของโรคงูสวัดได้

                     3. ผื่นแพ้สัมผัสจากสารระคายเคืองต่างๆ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                     4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                      หากยังไม่เคยมีประวัติเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นลักษณะของโรคอีสุกอีใสหรือไม่ค่ะ เพราะหากเป็นอีสุกอีใสที่อายุมากกว่า 12 ปี ควรทานยาต้านไวรัสรักษาเพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนที่มักพบมากกว่าในเด็กเล็กที่เป็นอีสุกอีใส

                      ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกา หากมีไข้ ปวดเมื่อยตัว หรือปวดหัว ก็อาจทานแก้ไข้ ลดปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น