• มีตุ่มนูนตรงกลางอก บีบแตกก็หายไป แล้วก็ขึ้นมาใหม่และใหญ่กว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Bank KhomDech
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการตุ่มนูนขึ้นกลางอกมีขนาดเท่าเม็ดแตงโมงแข็งเป็นก้อนไม่เจ็บไม่คัน อาการเริ่มต้นเหมือนสิวพอบีบก็หายไป หลายวันต่อมามีอาการตุ่มนูนขึ้นและใหญ่ขึ้นจนปัจจุบันมีขนาดเท่าเม็ดแตงโม(แดงคล่ำเหมือนแผลเป็น)อยากทราบว่าอาการแบบนี้กินยาแก้อักเสบมันจะหายไม?รู้สึกเหมือนแผลเป็นยังไงไม่รู้? วิตกกังวลว่าร่างกายอาจจะป่วยอยู่รึป่าว(เป็นภูมิแพ้แต่สูบบุหรี่)
    Bank KhomDech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bank KhomDech

    อาการตุ่มนูนบริเวณกลางอก เป็นก้อน แต่ไม่เจ็บมากนัก อาจจะเกิดจากมีรูขุมขนอักเสบ ฝีหนองที่ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลันอาจเกิดจากภูมิแพ้หรือแพ้สารภายนอกเช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้ อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน ตุ่มถูกแมลงกัดหรือมีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้ร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นนี้ไม่ควรพยายมามไปบีบ แคะ แกะ เกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    ควรรีบไปพบแพทย์หากตุ่มนี้่โตเร็ว กดเจ็บ หรือขึ้นมาบ่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย การใช้ยาแก้อักเสบนั้นอาจจะช่วยบรรเทาอาการปวดบวมได้ แต่ถ้าสาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่นยังมีหนองคั่งอยู่ หรือยังมีเหงื่อออกเยอะ หรือสัมผัสสารที่แพ้อยู่เรื่อยๆ ก็จะกลับมาเป็นใหม่ ควรไปหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ