• อวัยวะเพศด้านนอกใกล้เเคม มีตุ่มนูนๆ เวลาเดินจะเจ็บเเละปวดมาก เป็นอะไร

  •  Rungarrun Chiadi
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คืออวัยวะเพศด้านนอกใกล้ๆเเคมมันมีตุ่มนูนๆเวลาเดินมันจะเจ็บเเละปวดมากโดนไม่ได้เลยค่ะ เป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungarrun Chiadi,

                          ตุ่มที่อยู่บริเวณอวัยวะเพศหญิงด้านนอก อาจเป็น

                      1. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน  (Bartholin's cyst) โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นมา แต่หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                      2. เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก และโดยปกติ ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด

                      3. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland  แต่ปกติ ก็ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวดเช่นกัน

                      4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส จะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวจะขรุขระ สีออกชมพูหรือเนื้อ ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                       หากมีอาการเจ็บหรือปวดมาก แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งก็น่าจะเป็นการอักเสบของถุงน้ำต่อมบาร์โธลินดังกล่าวไปค่ะ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ ตุ่มดังกล่าว และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ ทั้งนี้ อาจนั่งแช่อวัยวะเพศในน้ำอุ่น ก็อาจช่วยลดอาการปวดลงได้ค่ะ