• มีตุ่มที่แขน ขา หลังและแถวหน้าท้อง เป็นมานานแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  natpakan
    สมาชิก
    พอดีผมเริ่มมีตุ่มที่หลังตอนช่วงป.5 มันเป็นตุ่ม หรือสิวก็ไม่ทราบครับ พอขึ้นม.2ได้ เริ่มขึ้นที่ต้นแขน หัวไหล่ พอขึ้นม.3 อาการเริ่มหนักขึ้น ขึ้นที่ต้นขา ตรงก้น และส่วนต้นแขน หลัง ก็เริ่มเป็นหนักขึ้นอะครับ แล้วก็เริ่มมีตรงแถวหน้าท้อง ไปอ่านเว็บเค้าก็บอกว่า เป็นขนคุด ผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นขนคุดหรือป่าว เพราะทางพ่อแม่ผมเองก็ไม่เคยเป็น แต่ช่วงม.1-ม.2 ผมอาบน้ำอุ่นตลอดเลยครับ น้ำเปล่าก็ไม่ค่อยได้กิน แต่ช่วงนี้เริ่มปรับเปลี่ยนมาอาบน้ำเย็น กินน้ำเยอะแล้วครับ ไปหาหมอหลายที่เหมือนกันนะครับ ถ้าจำไม่ผิด หมอที่แรกบอกว่า ฮอโมนเยอะ หมอที่สองก็บอกเหมือนที่แรกเลย แต่ที่สามเค้าก็บอกว่า เป็นรูขนคุดอักเสบ เลยอยากจะถามว่าอาการที่ผมเป็น มันเป็นอะไรครับ หรือเพราะผมอ้วนด้วยครับ? (เป็นมาตั้งป.5จนตอนนี้ขึ้นม.4แล้วครับ)
    natpakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natpakan

    การมีตุ่มขึ้นบริเวณต้นแขนและหัวไหล่ดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยและมักพบในผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิแพ้ผิวหนังอยู่ด้วยก็คือเรื่องของขนคุดค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่นรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรีย การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้จากการแพ้สารสัมผัสเช่นโลหะ วัสดุเสื้อผ้า สารกันเสียหรือน้ำหอมที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยขนคุดนั้นเป็นลักษณะที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะพบได้ในกลุ่มโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ผู้ป่วยอาจมีผื่นคันเป็นๆหายๆตามข้อพับเช่นข้อพับแขน/ขา/คอ มีประวัติภูมิแพ้จมูกหรือมีคนในครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ผิวหนังหรือจมูก อาการเป็นมานานเกิน 6 เดือน เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติเรื่องภูมิแพ้ผิวหนังร่วมไปด้วยค่ะ ซึ่งถ้าเกิดจากภาวะภูมิแพ้ผิวหนังจริง ก็ควรรักษาที่เรื่องภูมิแพ้เป็นหลัก โดยหลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมาก ซํกผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ใช้ครีมทาให้ความชุ่มชื้นที่ผิว ถ้ามีผื่นแดงขึ้นอาจใช้สเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นช่วงสั้นๆได้ค่ะ การอาบน้ำควรอาบน้ำธรรมดาไม่อาบน้ำอุ่น เพื่อไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้ภูมิแพ้ผิวหนังเป็นมากขึ้นได้