• มีตุ่มสีดำที่เปลือกตาด้านใน มีระคายเคือง เป็นมานาน 3-4 เดือน

  •  Chitralada
    สมาชิก

    เกิดตุ่มสีดำเปลือกตาด้านใน ไม่มีอาการใด แค่ระคายเคือง มีตุ่มนี้เป็นเวลา 3-4 เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chitralada,

                         ตุ่มสีดำที่เปลือกตาด้านใน อาจเป็น

                       - ไฝที่เยื่อบุตา (conjunctival nevus) ซึ่งเกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีมีการรวมตัวกันสร้างเมลานินมากผิดปกติ คล้ายกับไฝที่บริเวณผิวหนัง โดยอาจมีสีออกน้ำตาลอ่อน ไปจนถึงน้ำตาลเข้มและดำได้ ไม่ได้อันตรายอะไร แต่โดยส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะเรียบ ไม่ค่อยนูนออกมา หากนูนและโตเร็ว อาจเป็นมะเร็งเม็ดสีได้

                       - เนื้องอกที่เยื่อบุตา เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งอาจมีสีออกแดงคล้ำน้ำตาลได้ แต่ไม่น่าดำสนิท

                        - โรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา แต่มักมีสีเดียวกับเยื่อบุตา หรืออกสีแดง-ชมพู ไม่มีอาการเจ็บปวด อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                        - หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็ง แต่จะมีสีขาวอมเหลือง ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา

                         หากตุ่มเป็นมานาน 3-4 เดือนแล้ว แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปขยี้ตา ไม่ไปบีบ หรือพยายามเจาะตุ่มดังกล่าวออกเองค่ะ