• มีเม็ดในเปลือกตามา 3-4 ปี ไม่เจ็บ แต่เมื่อคืนมีอาการปวด ระคายเคือง ควรไปหาหมอไหม

  •  jiratcha
    สมาชิก
    รู้สึกมีเม็ดด้านในเปลือกตาข้างบนค่ะ เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว เคยมีเม็ดด้านในเปลือกตาแต่ไม่รู้สึกเจ็บค่ะ ไม่ระคายเคืองใดใด เคยไปหาหมอจักษุแล้ว หมอบอกว่าอาจจะเป็นซีสติในตา แต่ไม่มีอาการเจ็บเลยให้ยามาทานค่ะ ทานยายุบนิดหน่อย พอหยุดทานยา เม็ดในตาก็ยุบลงเอง และก็ใหญ่ขึ้นมาเองเป็นช่วงๆค่ะ แต่ไม่ระคายเคืองอะไรเลย มาปี2020 ที่รู้สึกว่าเม็ดยุบลงไปเล็กมาก ๆ มองด้วยตาเปล่าก็เห็นว่ามีเม็ดด้านในเปลือกตา เหมือนเป็นตุ่มเล็กๆมาตลอด คิดว่าคงใกล้หายละลายจะหมดแล้ว แต่เพิ่งจะมีอาการปวดๆและเคืองตาเมื่อคืนนี้เอง ตอนนี้ถ้าจับไปจะปวดๆทั้งตรงเม็ดและบริเวณรอบๆค่ะ และระคายเคืองมาก เหมือนมีฝุ่นเข้าตาอยู่ตลอด ล้างตาแล้วก็ไม่หายค่ะ ปกติเป็นคนไม่ใส่คอนแทคเลนส์ จะใส่แค่บางครั้งเท่านั้น ครั้งล่าสุดคือ6ธันวา อาการแบบนี้คือควรไปหาหมอไหมคะ หรือควรรอดูต่อไปก่อนคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiratcha,

                            หากมีเม็ดที่เปลือกตามา 3-4 ปี แล้ว อาจเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง แต่อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                       ในบางรายอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง  ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตา

                     ดังนั้น หากในตอนนี้ มีอาการปวด เคืองขึ้นมา แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น ในเบื้องต้น ให้ใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด บางคนอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบจักษุแพทยเพื่อตรวจรักษาค่ะ

                       หากอาการปวด เจ็บหายไป แต่ตุ่มยังคงอยู่ ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรือแพทย์อาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก เป็นต้น

                      นอกจากโรคกุ้งยิงเรื้อรังแล้ว ตุ่มที่เปลือกตา อาจเป็นหินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา มักพบบริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์อาจเกิดจากเป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ที่เปลือกตาได้ แต่ก็พบได้น้อยมากค่ะ

                     แต่หากก้อนแข็งอยู่บริเวณผิวหนังเปลือกตาด้านนอก อาจเป็นก้อนเนื้องอกขนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ ไฝ กระเนื้อ ติ่งเนื้อ เป็นต้น