• เป็นตากุ้งยิงหลายเดือนแล้ว ช่วงแรกมีหนองแตก แต่ตอนยังเป็นตุ่มแดงอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  เชอร์ รี่.
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูเป็นตากุ้งยิง หลายเดือนแล้วค่ะช่วงเป็นแรกๆมีหนองแตกค่ะทายาแล้วค่ะ แต่ตอนนี้มันยังเป็นตุ่มแดงๆอยู่ค่ะทายาแล้วไม่หายซักค่ะ ควารทำอย่างไรคะ🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ เชอร์ รี่.

                            หากตุ่มที่เปลือกตา ซึ่งเกิดตามหลังจากที่มีหนองมาก่อน เป็นมาหลายเดือนแล้ว ก็น่าจะเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง แต่อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                       ในบางรายอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง  ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตา

                      ดังนั้น หากเคยเป็นหนองและแตกแล้ว แต่ตุ่มยังไม่ยุบหายไป ก็น่าจะเป็นกุ้งยิงเรื้อรังดังกล่าว แนะนำให้ลองใช้การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ และพยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

                      หากตุ่มไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษา ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรืออาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก เป็นต้น

                      นอกจากโรคกุ้งยิงเรื้อรังแล้ว ก็อาจเกิดจากการเป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ที่เปลือกตาได้ แต่ก็พบได้น้อยมากค่ะ