• โดนแมงแดงกัด มีตุ่มเกิดขึ้น แล้วเริ่มยุบหายไป แต่ตุ่มใต้ตาไม่หาย เป็นมา 1 ปีแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Bux Fuśe
    สมาชิก
    สอบถามครับ ผมไปเดินป่ามา ผมโดนแมงกัดหลายจุด เจ้าหน้าที่เขาบอกว่ามันคือแมงแดง จะหายประมาณ1ปี ตุ่มที่โดนกัดอื่นๆเริ่มยุบหายไป แต่ตุ่มใต้ตามันไม่หายครับ เป็นตุุ่มใสๆ ไม่มีอาการคัน ผ่านมา 1 ปี ตั้งแต่วันที่กัด ต้องรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bux Fuśe,

                      ตุ่มที่อยู่ที่ผิวหนังบริเวณใต้ตา โดยเป็นมา 1 ปีแล้ว ไม่น่าเกิดจากการที่ถูกแมลงกัด แต่อาจเป็น

                     - สิวข้าวสาร (milia) มักพบในเด็กทารก แต่ในผู้ใหญ่ก็พบได้ เกิดจากการสะสมของเคราตินใต้ผิวหนังมากกว่าปกติ

                     - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังขนาดเล็ก

                     - เนื้องอกชนิดต่างๆ ของชั้นผิวหนัง เช่น กระเนื้อ, porokertosis, syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, hemangioma เป็นต้น

                     หากตุ่มไม่หาย แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบ ตุ่มดังกล่าวค่ะ และไม่แนะนำให้ทายาอะไรไป ทั้งนี้ หากตุ่มไม่โตขึ้น ไม่คัน ไม่เจ็บไม่ปวด ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                    สำหรับแมงแดง หากหมายถึงไข่แมงแดง ที่เกิดจากการโดนตัวไรอ่อนกัด เมื่อโดนกัดแล้ว ภายใน 4-18 วัน ก็จะมีอาการปวดศีรษะ มีไข้สูง หนาวสั่น หน้าแดง ตาแดง  อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ท้องผูก หลังมีไข้ได้  5-7 วัน ก็จะมีผื่นสีแดงคล้ำขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปแขนขา ผื่นจะมีอยู่ 3-4 วันก็หายไป ส่วนบริเวณที่ถูกกัดจะเจ็บ และมีรอยไหม้ดำเหมือนถูกบุหรี่จี้ แต่ไม่เจ็บ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. และเป็นอยู่นาน 1-3 สัปดาห์ และหายไปได้เองค่ะ