• มีตุ่มที่หู ผิวคล้ายผิวติ่งหูปกติ แต่บางส่วนแข็งเหมือนตกสะเก็ด แกะแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Voravit vl
    สมาชิก

    รูปตามลิ้งนี้เลยครับ

    https://drive.google.com/file/d/1dRhyAUOTBPsUa_V6Z1-LBsx8EWKMErZU/view?usp=sharing

    Voravit vl  Voravit vl
    สมาชิก

    Voravit vl
    Apr 29, 2022 at 02:57 PM

    สังเกตเห็นเมื่อประมาณ  5-7 ปีที่แล้ว บางครั้งเวลาแกะก็มีเลือดออกครับ

    https://drive.google.com/file/d/1dRhyAUOTBPsUa_V6Z1-LBsx8EWKMErZU/view?usp=sharing

    Voravit vl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Voravit vl

    การมีติ่งเนื้อผิดปกติขึ้นตรงด้านหน้าติ่งหู มีสะเก็ดเล็กน้อยดังในรูปแนบ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น หูดที่บริเวณผิวหนัง ติ่งเนื้อ (ซึ่งอาจมีสะเก็ดได้ถ้าแกะเกามาก) กระเนื้อ ไฝชนิดไม่สร้างเม็ดสี หรือเป็นเนื้องอกหรือการสร้างเซลล์ผิดปกติของชั้นผิวหนัง หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกของชั้นไขมัน

    ซึ่งถ้าจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งอาจเป็นการรักษาไปด้วย

    ในเบื้องต้น แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ สังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ หรือก่อนหน้านี้ไม่เคยมีมาก่อน แล้วตุ่มนี้เพิ่งมาเป็นไม่นานและมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเร็ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหรือส่งตรวจชิ้นเนื้อต่อไปถ้ามีความจำเป็น