• มีตุ่มที่ร่องก้น นั่งแล้วเจ็บ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Sarocha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้อายุ1ปีค่ะคือมีปัญหาที่เครียดอยู่สมควรคือเมื่อ3-4ปีที่เเล้วมีตุ่มขึ้นที่ก้นเราคิดว่าเป็นฝีมันเจ็บมากมีอยู่ช่วงนึงเรานั่งนานๆมันยุบลงฟีบลงเเต่เจ็บบ้าง้ราคิดว่ามันคงหายเเต่ไม่เลย้ราไม่ได้สังเกตุพอมาเรื่อยๆมันใหญ่ขึ้นจนตอนนี้เท่าหัวนิ้วชี้เเล้วค่ะ😭คือนูนขึ้นมาประมาณ1เซนครึ่งค่ะคือไม่รู้สึกเจ็บปวดเเต่ถ้ากดมีเจ็บบ้างเป็นตุ่มไม่มีหัวมันเป็นตุ่มนู่นปูดมนๆไม่เเดงค่ะตอนนี้กลัวมากกลัวมันจะอันตรายมากค่ะ😰มันไม่หายสักทีไม่รู้ว่าใช่ฝีหรือเปล่าช่วยทีค่ะ
    Sarocha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarocha Rangthon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบบริเวณผิวหนัง หากเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงมาก อาจทำให้เห็นเป็นลักษณะฝี

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ แต่เท่าที่ฟังเบื้องต้น หากเป็นๆหายๆ เป็นตุ่มนูนแดง กดแล้วเจ็บ อาจจะคล้ายกับโรครูขุมขนอักเสบมากที่สุด ถ้าเป็นฝีจะเป็นก้อนหนองขนาดค่อนข้างใหญ่และเจ็บมาก หากไม่กรีดหนองออกมักไม่ค่อยหายขาดค่ะ หากตุ่มปวด บวมมาก มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ