• มีตุ่มที่รูทวาร เป็นก้อนแข็งๆเท่าเม็ดถั่ว จับแล้วเจ็บ เป็นตุ่มอะไร รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Nanoo
    สมาชิก
    มีตุ่มที่รูทวารค่ะเป็นก้อนแข็งๆเท่าเม็ดถั่ว จับแล้วมีอาการเจ็บเป็นเมื่อคืนค่ะ เมื่อวานมีอาการท้องเสียรุนแรง ส่วนตัวมีริดสีดวงอยู่แล้วแต่ไม่ใช่ลักษณะเดียวกัน ไม่ทราบว่าเป็นฝีหรืออะไรค่ะ ต้องผ่าตัดออกไหม มีวิธีรักษาเบื้องต้นยังไง
    Nanoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanoo

    ตุ่มที่รูทวารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารหนักแบบภายนอก ฝีที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก ติ่งเนื้อทวารหนัก เป็นต้น

    โดยจะให้ได้การวินิจฉัยแน่ชัดนั้น จำเป็นต้องตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ดังนั้นถ้าตุ่มดังกล่าวปวด บวม กดเจ็บ โตเร็ว ควรจะรีบไปพบแพทย์ การจะต้องผ่าตัดออกหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุที่เป็น หากเป็นริดสีดวงสามารถใช้การปรับพฤติกรรมโดยการดื่มน้้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลาก่อน ถ้าไม่ดีขึ้น การผ่าตัดแก้ไขก็อาจเป็นทางรักษา หรือถ้ามีฝีหรือการติดเชื้อมีหนองคั่ง ก็อาจจะต้องระบายหนองออก เป็นต้น