• มีตุ่มที่รักแร้ เวลากดจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Sudatip Krajangsin
    สมาชิก
    มีตุ่มที่รักแร้อะค่ะ ไม่ใหญ่ค่ะ ไม่เจ็บไม่ปวด เจ็บแค่เวลาไปดึงมันแค่นั้นเลยค่ะ ไม่รู้ว่าคือตุ่มอะไร มันติดอยู่กับรักแร้พอดึงจะเจ็บ
    Sudatip Krajangsin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSudatip Krajangsin

    ตุ่มที่บริเวณรักแร้ เจ็บเวลาไปสัมผัสโดนดังกล่าวมา อาจจะเป็นตุ่มจากรูขุมขนรักแร้มีการอุดตันและเกิดการอักเสบขึ้น อาจจะมีการติดเชื้อร่วมด้วยได้ ทำให้เห็นเป็นฝีหนอง การวินิจฉัยอื่นๆเช่นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบ ตุ่มจากขนคุด ผื่นแพ้ผิวหนัง การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่มเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวโตเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป ปวด บวม หรือมีตุ่มลุกลามหลายบริเวณ เจ็บหรือคันมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย