• มีตุ่มที่ขา รู้สึกเหมือนมีอะไรแหลมๆไปสะกิด คัน เกิดจากอะไร

  •  Red Wine
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยคือเราพึ่งเป็นเมื่อวานไม่รู้ว่าเป็นอะไรพอตื่นเช้ามาที่เท้าก็มีตุ่มขึ้นด้วยแต่แค่คันจะเจ็บแค่ตรงขาเหมือนมีอะไรทิ่ม
    Red Wine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Red Wine

    อาการมีตุ่มที่ขา รู้สึกเหมือนมีอะไรแหลมๆไปสะกิด คัน อาจเกิดจาก ภาวะ ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม ซึ่งการมีผื่นผิวหนังอักเสบใดๆและไปแกะเกาเรื้อรังอาจทำให้เกิดตุ่มนูนคันหนาขึ้นมาได้ หรือถ้ารู้สึกแหลมๆด้วย อาจมีปลายเส้นประสาทอักเสบสัมพันธ์กับการเกาหรือการมีผื่นผิวหนังเรื้อรังใด อาการคันมากอาจต้องนึกถึงการติดเชื้อราหรือแมลงกัดไว้ด้วย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็นเอง เพราะอาจทำให้เกิดแผล หรือตุ่มนูนมากกว่าเดิมได้ รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม คันมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ ชาเยอะ หรือมีลักษณะของการติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง