• มีตุ่มที่กระพุ้งแก้มขวาบริเวณรอยขบระหว่างฟันบนฟันล่าง เกิดจากอะไร

  •  Apollokung13
    สมาชิก
    ผมมีตุ่มแดง ๆ อยู่บริเวณกระพุ้งแก้มครับ ขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร (จากการเอานิ้วลูบดู) สังเกตว่าเห็นครั้งแรกประมาณเดือนพฤษภาคมเมื่อกี้ครับ จนถึงตอนนี้ตุ่มก็ยังเท่าเดิม ผมกังวลว่ามันจะเป็นมะเร็งไหมครับ เลยอยากทราบว่า 1. การดำเนินการของโรคมะเร็งช่องปากใช้เวลานานไหมครับ 2. ผมควรจะไปหาหมอไหมครับหรือควรจะสังเกตอาการไปก่อนถ้ามันโตขึ้นค่อยไปหาหมอ 3. (ถ้าต้องไปหาหมอ) ผมควรไปพบหมอหู คอ จมูกหรือทันตแพทย์ก่อนดีครับ แนบรูปครับ (ที่วงกลมคือที่ ๆ น่าจะเป็นตุ่มนะครับ) https://www.img.in.th/image/OnAJTY https://www.img.in.th/image/OnAKj9
    Apollokung13  Apollokung13
    สมาชิก
    จากตุ่มแดงที่เห็นนอกจากเนื้องอกแล้วสามารถเป็นโรคอะไรได้อีกครับ
    Apollokung13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apollokung13

    ตุ่มที่กระพุ้งแก้มขวาบริเวณรอยขบระหว่างฟันบนฟันล่าง ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เป็นตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ อาจจะเจ็บมากร่วมด้วย เป็นก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก หรือเป็น.ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    ซึ่งจากรูปที่แนบนั้น ยังดูไม่ชัดเจนว่าเป็นความผิดปกติค่ะ คืออาจเป็นแค่รอยต่อ รอยพับของเยื่อบุในช่องปาก ดูยังไม่มีตุ่มหนองหรือก้อนเนื้อใดๆที่ชัดเจน การจะเป็นมะเร็งช่องปากควรมีอาการผิดปกติ เช่น เจ็บ เลือดออกจากตุ่มหรือก้อน แผลเรื้อรังที่เห็นชัดเจน สูบบุหรี่จัดมาก่อน

    หากยังไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงต่อไป อาจจะพบแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อคัดกรองเบื้องต้นได้ค่ะ