• มีตุ่มเรียงกัน 4 เม็ดที่แคมเล็ก หัวขาวๆเหมือนสิว ไม่คันไม่แสบ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Coco123
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่แคมเล็กติดกัน4เม็ด หัวจะขาวๆเหมือนสิว ไม่คันไม่แสบ จับดูจะเจ็บนิดหน่อย เวลาเดินก็จะเจ็บเพราะเสียดสี เป็นสหาย ประมาณ 2-3เดือนจะเป็นครั้ง อันตรายไหมคะ
    Coco123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Coco123

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    - เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    - ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    - รูขุมขนอักเสบ ร่วมกับมีติดเชื้อทำให้มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง

    - หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    - มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    - ฝีที่บริเวณอวัยวะเพศ เป็นตุ่มหนองขนาดค่อนข้างใหญ่ กดเจ็บ ปวด บวม มีไข้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และเอาตุ่มน้ำไปตรวจ (ถ้ามี) เพื่อยืนยันการวินิจฉัย ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่เอาสบู่ถูโดยตรง ไม่สวนล้างช่องคลอด รักษาความสะอาดไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง ไม่เอามือไปบีบหรือแกะที่ตุ่ม