• มีตุ่มตรงอวัยวะเพศหญิง เจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Julairat Fakklang
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นบริเวณแคมด้านซ้าย ลักษณะเจ็บๆ ไม่แสบคะ หนูเผลอไปบีบ มันออกเป็นสีเหลือง นิดๆ พอเอาทิขชู่เช็ดเลือดก็ออกมา นิดหน่อยคะ อยากทราบเป็นอันตรายไหมคะ ควรไปพบเเพทย์ไหม
    Julairat Fakklang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Julairat Fakklang

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำ อาจเคยมีประวัติเป็นๆหายๆมาในอดีต

    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้สัมผัสจากสารระคายเคืองเช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    5.มีการอักเสบของต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นบริเวณอวัยวะเพศ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงด้วย ดังนั้นแนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทยืเพื่อประเมินเบื้องต้นค่ะ

    หากมีอาการตุ่มเจ็บ แดง แสบ ลุกลามไปบริเวณอื่น ต่อมน้ำเหลืองโต ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ หรือมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูตัวเองเบื้องต้น ไม่แกะหรือเกาตุ่มที่อวัยวะเพศ รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศทั่วไป ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ถู ตอนนี้ยังไม่แนะนำให้เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย และไม่ให้อวัยวะเพศเกิดความอับชื้น