• มีตุ่มบริเวณรักแร้ จับแล้วรู้สึกเจ็บมัน คืออะไร วิธีการรักษา

  •  Flybb
    สมาชิก
    มีตุ่มบริเวณรักแร้ จับแล้วรู้สึกเจ็บมันคือตุ่มอะไรค่ะแล้วมีวิธีการรักษาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Flybb,

                     ตุ่มที่อยู่บริเวณรักแร้ จับแล้วเจ็บดังกล่าว อาจเป็น

                     1. รูขุมขนอักเสบ จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน ขยับ หรือเสียดสีได้ สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนจน เป็นต้น หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน หากตุ่มมีหลายอัน และกลายเป็นหัวหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                      2. เป็นฝีที่รักแร้ จะเป็นตุ่มก้อนที่มีการบวมแดงและปวดมาก หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา การรักษาคือการผ่าระบายเอาหนองออกและทานยาปฏิชีวนะ

                       3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์

                        4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่ ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรคไป

                          หากลักษณะอาการคล้ายกับรูขุมขนอักเสบ ก็ให้ดูแลรักษาดังล่าวไปข้างต้นก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ