• มีตุ่มคันตามตัว จะคันมากโดยเฉพาะกลางคืน เกิดจากการติดเชื้อหรือไม่

  •  Pakarsit
    สมาชิก
    ตอนนี้ผม มีตุ่มเป็นเม็ดๆคันมาก และผิวแห้ง นอนหลับยาก ยิ่งกลางคืนยิ่งคัน แบบนี้ ติดเชื้อไหมครับ แล้วตุ่ม PPE เป็นแบบไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakarsit

    อาการผิวแห้งหากเป็นรุนแรง จะทำให้เกิดอาการคัน เกิดขุย คนไข้บางรายอาจเกาจนเกิดผื่นหรือตุ่มเล็กๆได้ค่ะ

    หากผิวแห้ง แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือร้อน ใช้สบู่ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว หลังอาบน้ำสามารถทาเบบี้ออย ร่วมกับครีมทาบำรุงผิวค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ส่วนรอยโรคของ PPE หากสงสัยรอยภาวะโรคนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคจะเหมาะสมกว่านะคะ