• บริเวณต้นรูหู มีอาการแห้งลอกซ้ำๆไม่หาย เป็นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Ribbin Tantika
    สมาชิก
    มีอาการบริเวณใบหูในส่วนต้นรูหูแห้งลอกซ้ำๆค่ะ เป็นมาประมาณตั้งแต่พฤศจิกา 61 จนถึงตอนนี้ยังไม่หายเลยค่า ยังคงแห้งลอกเรื่อยๆ บางครั้งมีอาการคันยิบๆเหมือนเวลาที่เราหน้าแตกแห้งลอกในช่วงฤดูหนาวค่ะ
    Ribbin Tantika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ribbin Tantika

    อาการลอกที่ใบหูและในส่วนต้นของรูหูอาจเกิดจาก

    -ผิวหนังแห้ง

    -โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง อาจเกิดบริเวณใบหู เห็นเป็นสะเก็ดสีเหลืองๆ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    เบื้องต้นหากมีอาการลอกมาก คันมาก มีเลือดไหล มีตุ่มผิดปกติ ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเอง ควรทาครีมให้ความชุ่มชื้น หากเป็นเรื่องของผิวหนังอักเสบหรือผื่นแพ้ต่อมไขมัน อาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ในช่วงที่ลอกหรือแดงมากๆได้ ไม่ควรเกาหรือไปดึงขุยออกมา ใช้แชมพูและสบู่ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สามารถรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้