• มีตุ่มคันขึ้นทุกวันตอนเช้า เปลี่ยนครีมอาบน้ำ สบู่ ผ้าเช็ดตัว ก็ยังขึ้นอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Numphung Phung
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  พอดีหนูมีอาการมีตุ่มคันขึ้นทุกเช้าเป็ฯทุกวันเรยค่ะเป็นแค่เฉพาะขาเท่านั้นเป็นมาร่วม2เดือนแล้วค่ะลองเปลี่ยนครีมอาบน้ำสบู่ผ้าเช็คตัวครีมทาตัวทำหมดแล้วค่ะก็ยังมีตุ่มขึ้นเกิดจากอะไรค่ะมันเป็นตุ่มคล้ายยุ่งกัดแต่ไม่ใช่

    Numphung Phung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Numphung Phung

    อาการตุ่มคันขึ้นตามขานั้นอาจเกิดจากตุ่มคันจากผื่นผิวหนังอักเสบ เช่นจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ภายนอก หรือเกิดจากภายในตัวเราเองที่เป็นภูมิแพ้อยู่เดิม หรือเกิดจากตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากการติดเชื้อราเช่นกลาก เกลื้อน เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรัง ลุกลามขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นถ้าคันมากรับประทานยาแก้คันได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ไปถูแรงๆให้มีแผลเกิดขึ้น หลีกเลี่ยงสารที่ใช้กับตัวแล้วรู้สึกว่าแพ้มากขึ้น