• มีตุ่มคันขึ้นตามตัว เป็นตุ่มแดง พอเกาจะคันมากขึ้นที่ต้นขาด้านใน 2 ข้าง เกิดจากอะไร

  •  kes09
    สมาชิก

    มีตุ่มคันขึ้นที่ต้นขาด้านในทั้ง2ข้างก่อน มีลักษณะเป็นตุ่มแดงไม่ใส มีอาการคันยิ่งเกายิ่งคัน นานๆเข้าจากตุ่มแดงจะแห้งกลายเป็นตุ่มสีน้ำตาลออกดำ (ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเราใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดตามตุ่มคันด้วยหรือป่าว) และจะรู้สีกเจ็บเวลาเกาหรือโดนที่ตุ่มคัน จากที่ขึ้นที่ต้นขาด้านในก็ขึ้นตามหน้าอก หลัง แขน ข้อพับแขน ข้อพับขา ไม่มีประวัติแพ้ยาและอาหาร

    kes09  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kes09

    อาการมีตุ่มคันขึ้นตามตัว เป็นตุ่มแดง คันมากขึ้นที่ต้นขาด้านใน 2 ข้าง อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส หรือการระคาย เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม โลหะที่มาสัมผัสโดนบริเวณนั้นๆ รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือตุ่มจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อรา ก็จะคันมากได้

    ถ้าคันมาก สามารถกินยาแก้คัน ประคบเย็น และไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่เป็นไม่มาก อาการมักจะดีขึ้นได้เอง แต่ยังถ้ายังคันเยอะ ลุกลาม มีตุ่มหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม