• มีตุ่มคล้ายๆสิวบริเวณขาหนีบ ไม่มีอาการปวดแสบปวดร้อน และไม่มีอาการคัน หลังทายา ตุ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Ploy PmMs
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีคำถามค่ะ คือเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วมีตุ่มใสๆไม่ใหญ่มากคล้ายๆสิว ขึ้นบริเวณขาหนีบข้างขวา (ซ้ายไม่มี) แต่ไม่มีอาการปวดแสบปวดร้อนและไม่มีอาการคัน เลยซื้อยาจำพวกฆ่าเชื้อรามาทา ก็ยุบไปค่ะ ปรากฏว่าเมื่อวานก็คือขึ้นมาอีกรอบบริเวณเดิม และเหมือนลามเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ5-6เม็ด ตอนนี้ยาวเป็นแถวเลย ยาวประมาณ3-4 เซ็น อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างคะ
    Ploy PmMs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy PmMs

    ตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณขาหนีบ อาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ

    -รูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิว

    -การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    -งูสวัด

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องตรวจรอยโรคจริงร่วมด้วย

    แนะนำไม่ไปแกะหรือบีบตุ่มเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อตุ่มเจ็บมาก ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือลุกลามไปยังบริเวณอื่น