• มีตุ่มคล้ายสิวมีจุดสีดำตรงกลาง เม็ดใหญ่มีอาการเจ็บ และปวดเมื่อไปโดน เป็นฝีหรือเปล่า

  •  Bam Supawan
    สมาชิก
    มีตุ่มคล้ายสิวมีจุดสีดำตรงกลาง เม็ดใหญ่มีอาการเจ็บและปวดเมื่อไปโดน เป็นมา2วันแล้วค่ะ และเหมือนเม็ดจะใหญ่ขึ้นด้วยและมีอาการเจ็บมากขึ้น อยากรู้ว่าอาการแบบนี้ใช่ฝีรึป่าวคะ
    Bam Supawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bammmm

    ตุ่มดังที่กล่าวมานั้น อาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเห็นเป็นตุ่มหนอง

    -ฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง มีอาการแสบร้อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง

    แนะนำไปพบแพทย์ หากสงสัยว่าจะเป็นฝี เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ