• มีตุ่มคล้ายสิวหนองขึ้นใต้แขน เกิดจากอะไร

  •  charee mon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีดิฉันเกิดอาการเจ็บและปวดบริเวณใต้แขนข้างซ้ายด้านล่าง เป็นเมื่อวาน มีอาการปวดพอหงายดูเป็นเหมือนรอยโดนยุงกัดเปล่งๆเล็กน้อย พอรุ่งเช้ามากลับปวดมากกลายเป็นตุ่มเหมือนสิวหนองหัวขาวขุ่นๆเล็กมาก1ตุ่มนะคะ ไปจับหรือสะกิดจะรู้สึกเจ็บและปวดมากๆเลยค่ะ ทำอย่างไรดีคะคุณหมอ มันอยู่ช่วงบริเวณเกือบถึงข้อพับรักแร้ค่ะแต่อยู่ใต้แขน กังวลใจมากเลยค่ะคุณหมอ 😭🙏🏼
    charee mon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ charee mon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ หรือสิวอุดตัน เป็นการอักเสบของปลายรูขุมขนร่วมกับมีแบคทีเรียที่ผิวหนังทำให้มีการติดเชื้อและเห็นหัวหนองได้

    -ฝีที่ผิวหนัง เป็นการติดเชื้อที่รุนแรงขึ้น มักเป็นตุ่มใหญ่ มีหนองไหล และปวดมาก

    -รอยถูกแมลงกัด อาจปวดและคันได้เล็กน้อย รอยจะค่อยๆยุบไปเอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเด็ดขาด หากปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสการติดเชื้อที่ตุ่มได้ค่ะ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องเห็นรอยโรคจริงด้วยค่ะ ดังนั้นแนะนำถ้าตุ่มยังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปวดมาก แดงมาก ร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังค่ะ ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อ แพทย์อาจจ่ายยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานและแบบทาเฉพาะที่มาให้ และนัดไปติดตามอาการค่ะ