• มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่หัวอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Makam123
    สมาชิก
    มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่หัวอวัยวะเพศ ตรงรูปัสสวะครับ อยากทราบว่ามันคืออะไรและอันตราย รักษาได้หรือไม่ครับ
    Makam123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Makam123

    ตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่หัวอวัยวะเพศชาย อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5 แผลริมอ่อนหรือแผลซิฟิลิซ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่ายกายให้ได้การวินิจฉัยเพิ่มเติม และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น โดยจะมียาฆ่าเชื้อหลายชนิดอยู่ที่การเลือกใช้ ส่วนใหญ่เป็นภาวะที่รักษาได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย