• มีตุ่มคล้ายยุงกัด คัน แดง ควรรักษาอย่างไร

  •  Pimyada Ridka
    สมาชิก
    จำได้ว่า วันนั้นยุงกัดที่ข้อแขน แล้วไปเกา พอเกาก็มีอาการตุ่มขึ้น แดงคล้ายยุงกัด ตอนนี้ยังไม่หาย ซื้อยามาทาแล้ว ยังไม่มีทางที่จะดีขึ้น (เป็นมาจะครบสัปดาห์แล้ว) ควรทำยังไงดีคะ ?
    Pimyada Ridka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPimyada Ridka

    อาการมีตุ่มคล้ายยุงกัด คัน แดง ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัดจริงๆ ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการต่อเนื่องจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อน้ำลายยุง มีรอยตุุ่มแดง คันอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ตุ่มจะค่อยๆจางหายไปกลายเป็นรอยดำ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ผื่นจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังร่วมด้วยอาจเกี่ยวกับการแกะเกา

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดบ่อยๆซ้ำๆ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นลุกลาม แดง คัน เยอะ หรือมีเลือดหรือหนองให้เห็น ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อทื่ผิวหนังที่ค่อนข้างรุนแรงได้