• มีตุ่มขึ้นในรูจมูกดังรูปแนบ อันตรายไหม

  •  PanyaSK
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นในจมูก ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน แต่ถ้านิ้วไปโดนจะเจ็บนิดหน่อย ถ้าแกะจะมีเลือดออก จะอันตรายไหมครับ กังวลมากครบ ขออนุญาตแนบรูป ลิ้งค์ปลอดภัยครับ https://www.img.in.th/image/tWt8OE
    PanyaSK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPanyaSK

    อาการมีตุ่มขึ้นในรูจมูก มีอาการเจ็บและคัน แกะแล้วมีเลือดไหลออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เห็นเป็นตุ่มฝีหนองได้ การมีริดสีดวงจมูก ตุ่มจากภูมิแพ้จมูก การติดเชื้อราในโพรงจมูก หรืออาจสัมพันธ์กับการผ่าตัดหรือการใส่สารเติมเต็มเข้าไปในจมูก

    โดยไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลหรือการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา ถ้ามีสารคัดหลั่งใดๆออกมาให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดหรือซับเบาๆได้ หลีกเลี่ยงการสั่งจมูกแรงๆ

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บปวดมาก ก้อนขยายขนาดใหญ่ขึ้นหรือมีเลือดหรือหนองผิดปกติไหลออกจากจมูกร่วมด้วย