• มีตุ่มขึ้นเป็นก้อนบริเวณลานนม​ มีอาการเจ็บ​ เป็นอันตราย​หรือเปล่า

  •  Ploy Sunanta
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ​ พอดีมีตุ่มนูนเป็นก้อนๆ​ 1ตุ่ม​ สีขาวนิดๆ​ บริเวณลานนมข้างขวา​ พอไปโดนนิดหน่อยก็เจ็บแล้ว​ เป็นอันตรายหรือป่าวค่ะ
    Ploy Sunanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPloy Sunanta

    อาการมีตุ่มนูนขึ้นเป็นก้อน สีขาวนิดๆที่หัวนมด้านขวา  กดแล้วเจ็บด้วยดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มนูนจากการอักเสบที่ผิวหนังเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณรูขุมขน ถ้าเป็นมากอาจเห็นตุ่มฝีหนองร่วมด้วยได้ หรือเป็นก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่มีการอักเสบ การมีลานหัวนมอักเสบสัมพันธ์กับการเสียดสี การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น และควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บมาก ลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหจากตุ่มร่วมด้วย

    Ploy Sunanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPloy Sunanta

    อาการมีตุ่มนูนขึ้นเป็นก้อน สีขาวนิดๆที่หัวนมด้านขวา  กดแล้วเจ็บด้วยดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มนูนจากการอักเสบที่ผิวหนังเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณรูขุมขน ถ้าเป็นมากอาจเห็นตุ่มฝีหนองร่วมด้วยได้ หรือเป็นก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่มีการอักเสบ การมีลานหัวนมอักเสบสัมพันธ์กับการเสียดสี การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น และควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บมาก ลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหจากตุ่มร่วมด้วย