• มีตุ่มสีแดงนูนขึ้นเป็นกลุ่มใต้ราวอก เป็นมาครึ่งเดือน คันเมื่อเกา อันตรายไหม ตุ่มจะหายได้เองไหม

  •  S. Ronnakorn
    สมาชิก
    ผมมีตุ่ม สีแดง นูนขึ้นเป็นกลุ่ม กลุ่มกระจายความกว้างประมาณ1ข้อนิ้วชี้ อยู่ที่ใต้ราวอก ตรงกลาง เป็นมาตั้งแต่ประมาณกลางเดือนที่แล้วครับ มีอาการคันเมื่อเกา และรู้สึกว่าตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ไม่ได้ลาม อาการคันก็ไม่มีแล้วแต่ตุ่มยังคงเป็นอยู่ แบบนี้เป็นอันตรายมั้ยครับ ตุ่มจะหายได้เองมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ S. Ronnakorn,

                        ตุ่มนูนสีแดง บริเวณหน้าอก ใต้ราวนม อาจเป็น

                        - สิว ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ดดยปกติ จะเห็นเป็นหัวสีขาวหรือสีดำ แต่หากมีการอักเสบร่วมด้วย ก็จะเป็นสีแดง มีอาการเจ็บๆ คันๆ

                       - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการมักจะเห็นเป็นตุ่มแดง มีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคัน

                        - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีอาการเจ็บ แสบหรือคันร่วมด้วย และมักเป็นอยู่เพียงไม่กี่วัน แลัวจะหายไปได้เอง

                       - ผื่นที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                       - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น กลาก เชื้อราแคนดิดา เป็นต้น แต่จะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                       ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอะไร ไม่ควรไปแกะ เกา ตุ่มดังกล่าว เวลาอาบน้ำให้ใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัวถู และหากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ก็ยังไม่แนะนำให้ซื้อยาอะไรมาทาก่อน หากตุ่มไม่หายไป เป็นมากขึ้น ก้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ