• มีตุ่มขึ้นบริเวณคอหยักอวัยวะเพศชาย ไม่มีอาการแสบและคัน มีวิธีรักษาไหม

  •  Endoplasmic Reticolum
    สมาชิก

    มีตุ่มขึ้นบริเวณคอหยัก ไม่มีอาการแสบและคัน มีวิธีรักษาไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ tta,

                           จากรูปที่แนบให้ดู ตุ่มนูนสีชมพู-แดงบริเวณรอบหัวอวัยวะเพศ น่าจะเป็น pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ซึ่งไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ซึ่งจะไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือคันใดๆ ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากต้องให้ผื่นนูนนี้หายไป ก็ต้องอาศัยการเลเซอร์ออก แต่การเลเซอร์ก็อาจทำให้เกิดเป็นแผลเป็นได้ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาก่อนทำด้วยค่ะ

                         นอกจากนี้แล้ว ตุ่มดังกล่าว อาจเป็นหูดหงอนไก่ ก็ได้ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่มักจะเป็นตุ่มที่ผิวขรุขระ และจะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ หรือเพิ่มจำนวนขึ้นค่ะ ดังนั้น หากเป็นมานานแล้ว ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ