• มีตุ่มขึ้นบนหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เป็นสีแดง โดนน้ำแล้วแสบ เป็นอาการอะไร

  •  FF001
    สมาชิก
    ผมอยากรู้ว่าผมเป็นอะไรครับ มีตุมแดง ๆ เม็ดเดียวขึ่นบนที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ แล้วไม่มีอาการได้เลยครับ จนสังเกตุเห็นลักษณตุ่ม คือแดง ๆ เหมือนเวลาโดนน้ำแล้วจะแสบ ๆ คล้าย ๆ ตุ่มสิวที่บีบออกมาแล้วอ่ะครับ
    FF001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FF001

    ตุ่มแดงที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายนั้นอาจจะเกิดมาจากตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากเยื่อบุอวัยวะเพศมีการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือตุ่มจากการแพ้ระคายเคืองสารที่ใช้กับบริเวณอวัยวะเพศ แผลจากการเสียดสีหรือการถลอก เป็นต้น

    แนะนำการใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดภายนอก ไม่ไปถูแรงๆ ไม่ไปบีบหรือแคะแกะตุ่มเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากตุ่มดังกล่าวไม่ยุบไป ปัสสาวะแสบขัด ตุ่มก่อให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือเริ่มลุกลามเป็นหลายๆตุ่ม