• มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชายและตรงบริเวณโคนอวัยวะเพศดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  nookky
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมี มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศและโคน เป็นตุ่มไม่คันไม่เจ็บเวลาเอาเข็มจิ้มออกจะมีหัวเหลืองๆเหมือนหัวสิว ถ้าไปพบแพทย์ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือเฉพาะทางครับ https://www.picz.in.th/image/8u8BT0
    nookky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnookky

    อาการมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศและโคน เป็นตุ่มไม่คันไม่เจ็บตามดังในรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตมากขึ้น เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่โรค สาเหตุอื่นๆเช่นตุ่ม PPP ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเกิดจากเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกได้

    ถ้าเป็นมานาน ไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่มีอาการอะไรชัดเจน เป็นสีเนื้อออกสีขาวๆอาจจะเป็นตุ่มจากต่อมไขมันโตได้ ไม่แนะนำการไปแกะเกา หรือเอาเข็มไปสะกิดเอง เพราะอาจทำให้เกิดแผลเล็กๆ และเกิดการติดเชื้อตามมาได้

    ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีตุ่มขึ้นมาก ถ้าตุ่มลุกลาม เริ่มมีอาการเจ็บ ปวด บวม แดง หรือมีลักษณะเหมือนหนอง ควรไปพบแพทย์