• มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชาย เวลาโดนเเล้วมันเจ็บ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 1 ปีเเล้ว เป็นอาการอะไร

  • มีอาการบวมเป็นสีเนื้อ1จุดขนาดใหญ่ครับ เวลาโดนเเล้วมันเจ็บเเต่ไม่รู้สึกคันเป็นได้สองวันเเล้วครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันมา 1 ปีเเล้วครับ มันคืออาการของอะไร

    คุณ นครนัย

    ตุ่มขนาดใหญ่ที่อวัยวะเพศ อาจมีสาเหตุได้จาก

    -ก้อนถุงไขมัน  ที่เกิดจากการสะสมของสารคัดหลั่งในต่อมไขมันผิวหนัง

    -ก้อนจากไขมัน ภายในจะเห็นว่าเป็นก้อนๆ ขอบชัด ไม่มีปวดบวมแดงร้อน

    - หูด จากไวรัส   มักเกิดจากการร่วมเพศ  แต่ปกติก็เกิดได้ถ้าไปใช้ของใช้ร่วมกันคนเป็นโรคนี้  แม้ไม่มี พสพ กัน

    -ตุ่มจากฝีหนอง  มักเกิดจากโรคทางแบคทีเรี่ย เช่น ตุ่มเกิดจากเส้นขนมีกระเปาะเส้นขนเกิดการอักเสบเป็นหนอง  นอกจากนี้อาจเป็นตุ่มของโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียมก็ได้  การรักษาต้องย้อมเชื้อซึ่งอยู่ภายในตุ่มอีกที