• มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

  •  Thiphanun
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นคล้ายๆสิวที่อวัยวะเพศอะค่ะมีจะมีอันตรายมั้ยค่ะ
    Thiphanun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thiphanun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบบริเวณอวัยวะเพศ เป็นตุ่มแดง เจ็บได้เล็กน้อยเวลาสัมผัส

    -เริม มักเป็นตุ่มน้ำใส อาจแสบเวลาตุ่มน้ำแตกออกมา

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    -ตุ่มผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นแพ้สบู่ น้ำหอม สารในผ้าอนามัยหรือถุงยางอนามัย มักคันร่วมด้วย

    -ฝีที่อวัยวะเพศ มักมีหนองข้างใน เจ็บมาก อาจมีไข้ต่ำๆ

    การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงและตรวจร่างกายร่วมด้วยจึงจะบอกได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้าคันมาก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ไม่ควรใช้สบู่ไปล้างที่ตุ่มโดยตรงเพื่อลดการระคายเคือง งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มไม่ยุบ มีขนาดใหญ่ขึ้น เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ปัสสาวะแสบขัด มีตกขาวหรือเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งอาจแสดงถึงว่ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆร่วมด้วย