• มีตุ่มที่รักแร้ด้านขวา กดเจ็บ เวลายกแขนหรือเดินเสียดสีกันยิ่งเจ็บ

  • สวัสดีค่ะ มีตุ่มเล็กกว่าหัวนิ้วก้อยหน่อยนึงขึ้นที่มุมๆรักแร้ด้านขวา กดเจ็บมากค่ะ / ไม่มีหัว / ยิ่งเวลาแหนบลำตัว / ยกแขนขึ้น /เดินแขนสีกัน ก็จะรุ้สึกยิ่งขึ้นค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ ใช่ต่อมน้ำเหลืองไหมค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เคยูเอ็นเคเอเอ็น วายเอ,

                   ตุ่มที่บริเวณรักแร้ มีอาการกดเจ็บ ดังกล่าว อาจเป็น

                   1. รูขุมขนอักเสบ จะมีอาการบวม แดง และเจ็บเวลาสัมผัสโดน ขยับหรือเสียดสีได้ สาเหตุเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน และการการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน ดั

                    หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน หากจำนวนตุ่มมีปริมาณมากขึ้น กลายเป็นหัวหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                     2. ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โต ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใต้รักแร้ โดยปกติจะไม่สามารถคลำได้ สำหรับสาเหตุที่อาจทำให้ได้ เช่น การมีบาดแผลติดเชื้อบริเวณแขน หรือหน้าอก เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง โรคแมวข่วน (โรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งจากการโดนแมวข่วน) มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (melanoma) เป็นต้น

                    3. ก้อนเนื้องอกใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ แต่มักไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บ

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบรูขุมขนอักเสบ หากตุ่มไม่ยุบลง มีหัวหนองเกิดขึ้น หรือมีจำนวนตุ่มเพิ่มขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ