• มีตุ่มขึ้นที่ขา เหมือนสิว บีบดูแล้วมีเลือดออก เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Kampol
    สมาชิก
    อยู่ๆก็มีตุ่มสีดำขึ้นที่ขา ตุ่มมันขึ้นตามขนขา เป็นตุ่มนูนเหมือนสิว ลองบีบดูแล้วไม่มีอะไรออกมามีแต่เลือด แล้วก็เป็นแผล เป็นตุ่ม 3 4 เม็ดรวมกัน มันเป็นทั้งสองข้าง ผมไม่รู้ว่ามันเป็นโรคอะไรหรือเปล่าฝากถามคุณหมอหน่อยครับ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการดังกล่าวเข้าได้กับ โรครูขุมขนอักเสบ(Folliculitis) โรคนี้เกิดจากการอุดตันบริเวณต่อมขน(Hair follicle) และมีการติดเชื้อแทรกซ้อน เกิดการอักเสบกลายเป็นตุ่มบวมแดง(Furuncle) ถ้าเป็นหลายๆต่อมขนจะมีการรวมเป็นกลุ่มการอักเสบขนาดใหญ่(Carbuncle) หากเป็นรุนแรงสามารถกลายเป็นฝีได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างเหมาะสมครับ