• มีตุ่มขาวๆขึ้นด้านข้างโคนอวัยวะเพศชายกับอัณฑะ คัน เกิดจากอะไร

  • มีตุ่มขาวๆขึ้นด้านข้างโคนอวัยวะเพศชายกับอัณฑะมีอาการคันแต่ไม่มีการเจ็บอะไรเลย(ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ครับ)

    วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์

    อาการตุ่มขาวๆขึ้นบริเวณโคนอวัยวะเพศชายและอัณฑะ และคันร่วมด้วย อาจเกิดจากผดร้อน ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัสเช่นผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศ การติดเชื้อรามักเกิดในกรณีมีความอับชื้นสะสม หรือเป็นรูขุมขนอักเสบที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ต่อมไขมันที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติเป็นต้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่นึกถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูด ซิฟิลิซค่ะ

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดบริเวณที่เป็นได้ ไม่ไปแกะเกาหรือถูบริเวณตุ่ม งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน ยังไม่ซื้อยาอะไรมาทาเอง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากมีตุ่มขึ้นลุกลาม คัน ปวดแสบปวดร้อนที่ตุ่ม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ร่วมกับมีไข้ร่วมด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย