• บริเวณใต้หัวอวัยวะเพศชายบวมแต่ไม่มีอาการอื่น รูดหนังหุ้มปลายขึ้นไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  Navy45
    สมาชิก
    อวัยวะเพศใต้หัวบวมหลังถอกครั้งแรกครับ ไม่มีอาการปวด แสบเลยนอกจากบวมและรูดขึ้นไม่ได้เพราะบวมเล็กๆ
    Navy45  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Navy45

    อาการอวัยวะเพศชายบวมนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก แผลจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แผลจากการถลอกหรือเสียดสีอย่างรุนแรง แผลจากเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศอักเสบจากสิ่งสกปรกที่หมักหมม จะเกิดได้ง่ายขึ้นกรณีที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย หรือแผลจากความอับชื้นการกดทับในที่ร้อนชื้นนานๆ การติดเชื้อที่เยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆได้ หากมีปัญหาหนังหุ้มปลายรูดไม่ขึ้นร่วมด้วยอาจจะเป็นสาเหตุของภาวะดังกล่าว แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีภาวะอักเสบติดเชื้อที่ต้องได้ยาตอนนี้หรือไม่ และต้องพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายเพื่อป้องกันการเกิดการอักเสบซ้ำซ้อนในอนาคตหรือเปล่า ร่วมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วยค่ะ