• ช่วยตัวเองแล้วเป็นแผลที่อวัยวะเพศชาย ควรดูแลแผลอย่างไร

  •  mixzaa
    สมาชิก
    เป็นแผลหลังจากช่วยตัวเองบริเวณหนังหุ้มด้านในต้องลูดให้สุดถึงจะเห็นแผลเป็นแผลที่เกิดจากการช่วยตัวเองเสร็จทันทีครับมีน้ำเหลืองออกมาต้องทำไงครับต้องทานยาอะไรไหมครับเบื่องต้นเอาน้ำเกลือมาล้างบริเวณแผลแล้วทำให้แห้งไม่ทายาครับ
    mixzaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mixzaa

    แผลที่บริเวณเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศชายที่เกิดจากการถลอกนั้น หากเป็นแผลไม่ใหญ่มาก ไม่มีเลือดหรือหนองไหลออกมาเยอะ แผลสามารถสมานกันได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ ระหว่างนี้ให้งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดแผล และใส่กางเกงที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    แต่หากเป็นแผลขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นรอยยาว หรือกว้าง มีน้ำเหลืองไหลซึมออกมาเยอะ เจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่า ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการเย็บซ่อมแซมร่วมด้วยหรือไม่