• มีตุ่มขาวคล้ายสิวขึ้นที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Oil Anupong
    สมาชิก
    มีตุ่มขาวคล้ายสิวขึ้นบริเวณอวัยวะเพศตรงเส้นสองสลึง 1เม็ด สีขาวๆเม็ดเล็กๆ อยากสอบถามว่าเป็นอะไรหรอครับ
    Oil Anupong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oil Anupong

    ตุ่มขาวคล้ายสิวบริเวณอวัยวะเพศชายดังกล่าวมาอาจจะเกิดมาจาก การมีเริมที่อวัยวะเพศ มักพบเป็นตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ การมีหูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุกที่อวัยวะเพศ จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นสีเดียวกับเยื่อบุ ไม่ค่อยเจ็บหรือคัน หรือเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสิ่งที่แพ้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ร่วมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเองในขณะนี้เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่ภายนอก หากตุ่มโตเร็ว ลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปพบแพทย์