• มีตุ่มแข็งเป็นไตๆใต้ผิวหนัง อยู่ตรงหน้าท้อง บีบออกจะมีน้ำสีเหลืองออกมา เป็นมาหลายปีแล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  •  Toon Witsarut Phuksaklek
    สมาชิก

    มีตุุ่มเป็นไตๆใต้ผิวหนังที่หน้าท้องคับแต่ไม่มีอาการใดๆคับไม่รู้สึกเจ็บใดๆแต่พอบีบมันจะมีไขมันออกมาเหมือนบีบสิวเลยคับเป็นมาหลายปีละคับเป็นอันตรายไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Toon Witsarut Phuksaklek

    โดยทั่วไป ผิวหนังบริเวณท้องมักไม่ค่อยพบสิวครับ เพราะบริเวณนั้นไม่ได้มีต่อมไขมันมากเหมือนบริเวณใบหน้า  ดังนั้น ตุ่มที่ดูคล้ายสิวนั้นมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็น รูขุมขนอักเสบ เส้นขนเจริญผิดปกติภายใน หรือ ต่อมไขมันอักเสบ ครับ  กระนั้น หากไม่มีอาการอื่นๆ (ไม่เจ็บ ไม่คัน) ก็ไม่น่ากังวลครับ  ขอแนะนำให้รักษาความสะอาด สามารถประคบอุ่นเพื่อช่วยให้ผื่นหายเร็วขึ้น และหลีกเลี่ยงการบีบหรือแกะเกา เพราะจะทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการเจ็บ คันมาก หรือ ผื่นแดงมีหนอง  ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อตรวจ วินิจฉัย รักษาต่อไปครับ