• มีติ่งเนื้อสีดำขึ้นในคอรอบต่อมทอนซิล และรู้สึกเหมือนมีอะไรติดในคอด้วย จะเป็นอะไรร้ายเเรงไหม

  •  cherie
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีมีเหมือนติ่งเนื้อสีดำๆตรงต่อมทอนซินค่ะ ไม่เจ็บแต่รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอตลอดเวลา อยากทราบว่าเบื้องต้นจะเป็นอะไรร้ายเเรงมั้ยคะ
    cherie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cherie

    อาการมีติ่งเนื้อสีดำขึ้นในคอรอบต่อมทอนซิล และรู้สึกเหมือนมีอะไรติดในคอด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ติ่งเนื้อจากต่อมทอนซิล ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อแต่มักจะเจ็บคอมาก มีไข้ด้วยได้ หรือเป็นนิ่วตรงต่อมทอนซิล หรือถ้ามีอาการรู้สึกกลืนเจ็บด้วยมาก อาจจะนึกถึงกรดไหลย้อน ทำให้รู้สึกจุกที่คอ แสบร้อนกลางอกและลิ้นปี่ เรอเปรี้ยวร่วมด้วยได้

    โดยหากเห็นตัวก้อนออกมาชัดเจน มีกลืนลำบาก เจ็บคอมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากยังไม่มีอาการอะไรชัดเจน อาจสังเกตอาการต่อเนื่อง ร่วมกับปรับพฤติกรรม เช่นกินอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาด ในเบื้องต้น