• มีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากรูทวารหนักในระหว่างกายถ่ายอุจจาระ เป็นอะไร

  •  Racharot
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเวลาถ่ายอุจจาระพึ่งสังเกตค่ะว่ามีติ่งเนื้อโผล่ออกมาด้วย แต่มันก็หุบกลับเข้าไปเอง ตอนถ่ายเสร็จ อยากทราบว่ามันคืออะไรค่ะ

    แล้วคนปกติเขามีติ่งเนื้อตรงรูทวรหนักไหม

    Racharot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Racharot

    ในระหว่างการถ่ายอุจจาระแล้วมีติ่งเนื้อโผล่ออกมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารหนักค่ะ กรณีที่ยังเป็นไม่มาก อาจมีติ่งเนื้อโผล่ออกมาแค่ตอนอุจจาระเท่านั้น พอถ่ายเสร็จ ติ่งเนื้อนี้จะหดกลับเข้าไปได้ ยกเว้นเป็นรุนแรงแล้ว ติ่งเนื้อนี้อาจจะคาอยู่ข้างนอกตลอดและก่อให้เกิดความเจ็บปวดมากได้ สาเหตุอื่นเช่น ติ่งเนื้อธรรมดาที่ทวารหนักพบในคนธรรมดาได้ หูดหงอนไก่ ก้อนเนื้อจากลำไส้ตรง เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายได้ดี ไม่มีท้องผูกเพื่อลดอาการของโรคริดสีดวงทวารถ้ามี ไม่ไปบีบหรือคลำติ่งเนื้อดังกล่าวเอง

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดด้วยการตรวจบริเวณทวารหนักอย่างละเอียดต่อไป หากมีภาวะริดสีดวงทวารจริงแต่ยังเป็นไม่มาก ก็อาจจะปรับพฤติกรรมไปก่อน หากเป็นมากแล้วอาจมีการรักษาด้วยการเลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือด หรือการผ่าตัดเอาริดสีดวงออกต่อไป