• มีติ่งเนื้อที่ช่องคลอด ตกขาว เป็นอะไรคะ

  •  jjudy
    สมาชิก
    มีติ่งที่บริเวณช่องคลอดค่ะเห็นได้เองเลยค่ะ มีตกขาว ไม่มีอาการเจ็บค่ะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jjudy

    การที่มีติ่ง หรือ ก้อน ที่ยื่นออกมาจากปากช่องคลอด (Pelvic organ prolapse) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ มีอวัยวะภายในเลื่อนต่ำลงมา เช่น กระเพาะปัสสาวะ มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด ผนังลำไส้ หย่อนออกมาค่ะ หรือ ติ่งเนื้อที่ปากช่องคลอด หรือถุงน้ำในช่องคลอดยื่นออกมา หรือ มีการอักเสบ ติดเชื้อของต่อมบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    อาการอวัยวะหย่อน ส่วนมากมักเกิดตามหลังการตั้งครรภ์และการคลอดบุตรค่ะ ถ้าไม่เคยตั้งครรภ์มักคิดถึงน้อยค่ะ หรือเกิดจาก การที่อายุเพิ่มมากขึ้น หรือ มีการเพิ่มความดันในช่องท้อง จาก จารการไอเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง หรือมีก้อน เช่นถุงน้ำรังไข่ ดันอวัยวะเหล่านี้ลงมา ดังนั้นถ้าอายุน้อย ส่วนมากสาเหตุจากการหย่อนตัวลงมาคิดถึงค่อนข้างน้อยค่ะ

    นอกจากนี้ ติ่งเนื้อ อาจเกิดจากการที่มีแผลฉีกขาดมาก่อน เช่นการคลอดลูก เลยเกิดการหายของแผลเป็นเหมือนติ่งเกิดขึ้น หรือ มีการอักเสบของต่อมบริเวณนั้น เกิดการบวมออกมาเป็นก้อน หรือซีสต์บางอย่างจากช่องคลอดยื่นลงมาค่ะ

    ถ้ามี ตกขาว ร่วมด้วย ต้องดูก่อนว่าเป็นตกขาวผิดปกติฟรือไม่ (Leukorrhea) คือ ปริมาณเพิ่มมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง หรือมูกเลือดปน หรือสีน้ำตาลเหมือนเลือดเก่าๆ หรือแสบคันในช่องคลอดกับ อวัยวะเพศภายนอก ถึงจะถือว่าน่าจะมีการติดเชื้อในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต  แต่ถ้าเป็นตกขาวหรือสารคัดหลั่งเมือกๆจากก้อน ก็เป็นไปได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำให้มาตรวจร่างกายอย่างละเอียด โดยสูตินรีเเพทย์ค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เป็นอวัยวะที่หย่อน หรือเป็นก้อน หรือถุงน้ำอื่นๆ ร่วมกับประเมินลักษณะของตกขาว เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง และเลือกใช้ยาในการรักษาที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

    jjudy  eingg
    สมาชิก

    คิดว่าแถวช่องคลอดอาจจะผิดปกติแบบมีเชื้อโรคหรืออักเสบก็ได้ค่ะ ถึงจะไม่เจ็บที่ติ่งเนื้อแต่มีตกขาวออกมาก็ถือว่าไม่ค่อยปกติเท่าไร ใช้ยาสอด Neo Penotran Forte ก็ได้นะคะ จะได้ไปช่วยกำจัดเชื้อโรค ตกขาวจะได้หายไป