• มีติ่งเนื้อขึ้นที่อัณฑะ มันเกิดจากอะไร

  •  CT0054
    สมาชิก
    ส่งรูปยังไงครับ
    CT0054  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ CT0054

    อาการมีติ่งเนื้อขึ้นที่อัณฑะนั้น อาจจะเกิดจากติ่งเนื้อธรรมดาที่ไม่มีอันตราย ไม่ใช่โรค หรือเป็นต่อมไขมันที่โตผิดปกติ แต่ไม่จำเป็นต้องรักษา  เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน หรือเป็นรูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    หากไม่มีอาการใดๆชัดเจน เป็นตุ่มขนาดเล็ก อาจจะค่อยๆยุบไปได้เองหรือไม่ใช่ภาวะที่เป็นโรคอะไร แต่หากตุ่มดังกล่าวใหญ่ขึ้น ลุกลาม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลออกมาด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า