• มีติ่งเนื้อขนาด 2.19 cm ที่ถุงน้ำดี ไปตรวจทุกครั้งโตขึ้นทุกครั้ง จะเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  Elle Elle
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

       คุณพ่อปวดท้องด้านขวา ได้ทำการตรวจอัลตร้าซาว์ด ผล หมอแจ้งว่าพบติ่งเนื้อขนาด2.19cm และนิ่วในถุงน้ำดีที่มีขนาดเล็ก หมอแนะนำให้ผ่าตัดถุงน้ำดีออกและตัดตับบางส่วนออกไปประมาณ 1cm เพราะหมอคิดว่าน่าจะเป็นเนื้อร้าย  หากเทียบเป็น  % หมอคิดว่ามากกว่าครึ่งที่จะเป็นมะเร็ง  เมื่อได้ยินคุณหมดพูดแบบนี้ ทางครอบครัวก็กังวลมากค่ะ   อาการของพ่อตอนนี้  ปกติดีค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง แต่จะเหนื่อยงานกว่าเดิมนิดหน่อย   น้ำหนักไม่ลง  มีอาการตาเหลืองนิดหน่อย   ทั้งถ่ายหนัก  ถ่ายเบา มีสีปกติ   ไม่มีอาการคันตามเนื้อตามตัว     อยากจะเรียนถามคุณหมอว่า โอกาสที่คุณพ่อจะเป็นมะเร็งมีสูงไม่  และถ้าเป็นน่าจะอยู่ในระยะไหน แล้วค่ะ

       อัลตร้าซาว์ดครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562 พบแค่ ติ่งเนื้อ ขนาด 0.9 cm

       อัลตร้าซาว์ด ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 พบว่า ติ่งเนื้อ ขนาด 2.19 cm

    ตอนนี้คอยนัดวันผ่ากับคุณหมออยู่ค่ะ   การโตขึ้นของติ่งเนื้อทำให้กังวลมากๆเลยค่ะ

    อยากจะขอความกรุณาจากคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Elle Elle

    หากก้อนตามที่ต่างๆของร่างกาย มีขนาดโตเร็ว จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งมากกว่า ก้อนที่โตช้านะคะ

    ส่วนก้อนนี้จะเป็นมะเร็งหรือไม่ และเป็นอยู่ในระยะใด ต้องรอผลชิ้นเนื้อจากการผ่าตัดนะคะ จึงจะระบุรายละเอียดส่วนนี้ได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Elle Elle ติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลอย่างต่อเนื่องนะคะ